Viêm gan là một bệnh phổ biến nhưng chưa
có cách điều trị dứt . Vì vậy, tự chăm sóc sức khỏe hằng ngày là điều
quan trọng nhất đối với các bệnh nhân viêm gan. Vậy những người bị viêm
gan cần chú ý những điều gì trong ăn uống?
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan:
– Nên ăn thực phẩm giàu đạm và vitamin
như thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả, sữa chua… Tuy nhiên cũng không nên
ăn quá nhiều đạm, chỉ nên giới hạn trong một lượng nhất định.
– Hạn chế thức ăn có mỡ, kể cả các loại
ngũ cốc nhiều dầu như đậu, lạc,…. Không nên ăn nhiều đường vì dễ gây
tăng huyết, dễ mắc thêm bệnh đái tháo đường.
– Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để bị ngộ độc thực phẩm.
– Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu.
– Hạn chế các chất kích thích có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến niêm mặc dạ dày như tiêu, ớt, tỏi gừng.
– Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích bởi chúng đặc biệt không tốt cho các bệnh nhân viêm gan.
Các loại thực phẩm phù hợp với người bị
bệnh viêm gan virut là: lúa, ngô, khoai, bột mì, gạo tẻ, hạt bo bo, đậu
đen, đậu tương, đậu lạc, đậu xanh,… vừa có tác dụng duy trì lượng năng
lượng cần thiết, vừa bổ sung các chất tốt cho gan.
Người bị viêm gan thường bị thiếu vitamin, vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan nên chú ý bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả như bí đỏ, cam, quýt, dưa, táo, lê, bắp cải, su hào,…
Trên đây là những chú ý về dinh dưỡng cho người bị viêm gan. Hãy chú ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét