Thứ Hai, 25 tháng 1, 2016

Những lưu ý về dinh dưỡng cho người bị viêm gan

Viêm gan là một bệnh phổ biến nhưng  chưa có cách điều trị dứt . Vì vậy, tự chăm sóc sức khỏe hằng ngày là điều quan trọng nhất đối với các bệnh  nhân viêm gan. Vậy những người bị viêm gan cần chú ý những điều gì trong ăn uống?

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan:  

– Nên ăn thực phẩm giàu đạm và vitamin như thịt, cá, trứng, sữa,  hoa quả, sữa chua… Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều đạm, chỉ nên giới hạn trong một lượng nhất định.
hoa-qua1
– Hạn chế thức ăn có mỡ, kể cả các loại ngũ cốc nhiều dầu như đậu, lạc,…. Không nên ăn nhiều đường vì dễ gây tăng huyết, dễ mắc thêm bệnh đái tháo đường.
– Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để bị ngộ độc thực phẩm.
– Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu.
– Hạn chế các chất kích thích có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến niêm mặc dạ dày như tiêu, ớt, tỏi gừng.
– Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích bởi chúng đặc biệt không tốt cho các bệnh nhân viêm gan.
xi-hoi-2
Các loại thực phẩm  phù hợp với người bị bệnh viêm gan virut là: lúa, ngô, khoai, bột mì, gạo tẻ, hạt bo bo, đậu đen, đậu tương, đậu lạc, đậu xanh,… vừa có tác dụng duy trì  lượng năng lượng cần  thiết, vừa  bổ sung các chất tốt cho gan.
Người bị viêm gan thường bị thiếu vitamin, vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan  nên chú ý bổ sung nhiều loại rau xanh, hoa quả như bí đỏ, cam, quýt, dưa, táo, lê, bắp cải, su hào,…
Trên đây là những chú ý về dinh dưỡng cho người bị viêm gan. Hãy chú ý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất!

0 nhận xét: